Triều Tiên là thủ phạm vụ tấn công mã độc WannaCry

Rate this post
Thông tin mới nhất tiết lộ Triều Tiên là thủ phạm vụ tấn công mã độc WannaCry gây chấn động thế giới

Chính phủ Hoa Kỳ và Anh nói rằng Triều Tiên chịu trách nhiệm về vụ tấn công phần mềm độc hại WannaCry ảnh hưởng đến các bệnh viện, doanh nghiệp và các ngân hàng trên khắp thế giới hồi đầu năm nay.

Cuộc tấn công được cho là đã ảnh hưởng đến 300.000 máy tính ở 150 quốc gia, gây ra hàng tỷ đô la thiệt hại. Trong đó ở Việt Nam hệ thống máy tính tại 2 Sân bay lớn là Nội Bài và Tân Sơn Nhất bị ảnh hưởng làm chậm rất nhiều chuyến bay. 

Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã chính thức đổ lỗi cho một tổ chức về việc tấn công mã độc WannaCry và thật bất ngờ vì đó lại là Triều Tiên. 

Phần mềm WannaCry

Triều Tiên là nước phát tán WannaCry

Ông Bossert là phụ tá cho Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người thông báo cho Tổng thống Mỹ về an ninh quốc gia, cho biết cáo buộc “dựa trên bằng chứng”. Ông không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào trong bài báo, nhưng nói rằng những phát hiện của Hoa Kỳ đồng tình với các phán quyết của các chính phủ và các công ty tư nhân khác.

Để tăng thêm sự tin tưởng về nhân xét của mình ông nói thêm rằng Úc, Canada, và New Zealand cũng chia sẻ kết luận của Hoa Kỳ rằng Triều Tiên đứng đằng sau vụ tấn công này.

Sau cuộc phỏng vấn, Văn phòng Ngoại giao Anh cũng đổ lỗi cho “các nhà hoạt động Triều Tiên sử dụng chương trình không gian mạng của họ để phá hoại các biện pháp chế tài”.

Trung tâm an ninh mạng quốc gia Mỹ (National Cyber ​​Security Center) đánh giá rằng “rất có khả năng” là nhóm tin tặc Lazarus của Triều Tiên đã tấn công, Bộ trưởng Bộ Cyber ​​Lord Ahmad nói trong một tuyên bố .

Vào tháng 5/2017, các máy tính Windows bị trúng đòn tấn công trên mạng đã bị khóa nội dung, với người dùng yêu cầu trả một khoản tiền chuộc để phục hồi dữ liệu. Cơ quan cảnh sát EU Europol gọi là quy mô của cuộc tấn công “chưa từng có”.