Trình duyệt chậm chạp? Đây là cách tăng tốc Google Chrome

Rate this post

Theo nhiều cách, trình duyệt web của bạn cũng quan trọng như, nếu không muốn nói là hơn, hệ điều hành máy tính của bạn. Hãy suy nghĩ về điều này: Gần như mọi việc bạn làm—từ viết email và đăng lên mạng xã hội đến chỉnh sửa tài liệu và phát trực tuyến video—đều diễn ra bên trong trình duyệt. Vì vậy, khi Chrome bắt đầu có cảm giác chậm chạp, nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ trải nghiệm trực tuyến của bạn, cả về mặt chuyên môn lẫn cá nhân. Đừng để trình duyệt của bạn sa lầy; Dưới đây là một số cách để tăng tốc nó.


Hãy thực hiện sự siêng năng của bạn

Trước khi chỉ tay vào Chrome, hãy đảm bảo kết nối Internet của bạn ổn định.

Kiểm tra tốc độ

Speed Test result

(Tín dụng: PCMag/Speedtest)

Bắt đầu bằng cách chạy kiểm tra tốc độ qua nền tảng Speedtest.net hoặc Tải Chùaown để xem kết nối của bạn được đo lường như thế nào.

Mất điện theo thời gian thực

Nếu một trang web vẫn không tải, hãy kiểm tra Down detector để theo dõi tình trạng ngừng hoạt động theo thời gian thực. Ở đó, bạn sẽ biết liệu những người khác đã báo cáo vấn đề tương tự hay đó chỉ là vấn đề của “bạn”. Có thể có trục trặc cục bộ hoặc bạn đang sử dụng mạng công cộng tầm thường. Có lẽ đã đến lúc phải trả tiền để có Internet nhanh hơn.


Cập nhật Google Chrome

Google Chrome Update

(Tín dụng: Google/PCMag)

Mỗi phiên bản Chrome mới đều chứa các tính năng mới, các bản sửa lỗi bảo mật và thường là các cải tiến về hiệu suất. Vì vậy, có thể việc cập nhật lên phiên bản mới nhất có thể giúp bạn giải quyết vấn đề về tốc độ. Ngay cả khi không, nó sẽ giúp bạn an toàn hơn trước các mối đe dọa trực tuyến.

Chrome tự động nâng cấp khi có phiên bản mới; các bản cập nhật thường chạy ở chế độ nền khi bạn đóng và mở lại trình duyệt. Nếu chưa đóng Chrome trong một thời gian, bạn có thể nhận thấy bản cập nhật đang chờ xử lý ở góc trên bên phải:

pending update in the top-right corner:

Đang chờ cập nhật trên Google Chrome (Nguồn: PCMag/Google)
 • Màu xanh lá cây: Bản cập nhật được phát hành chưa đầy hai ngày trước

 • Màu cam: Bản cập nhật được phát hành khoảng bốn ngày trước

 • Màu đỏ: Bản cập nhật được phát hành ít nhất một tuần trước

Để cập nhật nhanh chóng, hãy nhấp vào nút Cập nhật bên cạnh menu Thêm ba chấm, thao tác này sẽ khởi động lại trình duyệt của bạn sau khi bạn cấp quyền khởi chạy lại. (Nếu bạn không muốn khởi động lại ngay lập tức, hãy nhấp vào Không phải bây giờ khi được nhắc; các bản cập nhật sẽ được áp dụng vào lần tiếp theo bạn mở Chrome.)

pop-up window asking if you want to update and restart chrome

(Tín dụng: PCMag/Google)

Để kiểm tra xem bạn đang chạy phiên bản Chrome nào và kích hoạt bản cập nhật theo cách thủ công:

 • Mở Chrome

 • Nhấp vào Thêm (ba dấu chấm dọc)

 • Nhấp vào Trợ giúp > Giới thiệu về Google Chrome

 • Tại đây, bạn sẽ tìm hiểu xem Chrome đã được cập nhật hay cần làm mới. Chrome sẽ bắt đầu tự động cài đặt phiên bản mới nhất của trình duyệt rồi nhắc bạn khởi chạy lại. Bạn cũng có thể thấy nút Cập nhật Google Chrome nhưng chỉ khi trình duyệt của bạn đã lỗi thời.

 • Nhấp vào Khởi chạy lại


Duyệt vi rút

Malware Alert

(Ảnh: Getty Images/sarayut Thaneerat)

Hãy tránh những rắc rối khi tìm hiểu cài đặt của Chrome và chỉ cần kiểm tra phần mềm độc hại trên hệ thống của bạn. Chạy quét chống phần mềm độc hại bằng công cụ bạn chọn và đảm bảo không có bất kỳ điều gì đáng nghi ngờ đang chạy trong nền. Cụ thể: Tìm kiếm bất kỳ nội dung nào đưa thêm quảng cáo lên các trang bạn truy cập hoặc theo dõi hành vi trực tuyến. Loại phần mềm độc hại này yêu cầu thêm tài nguyên, có thể làm chậm trình duyệt và máy tính của bạn.


Nâng cấp bảo mật Chrome

Ngày xửa ngày xưa, Google đã phát triển Công cụ dọn dẹp Chrome, một ứng dụng giúp tìm và xóa phần mềm không mong muốn (UwS)—các thanh công cụ và các tiện ích mở rộng được cài đặt tự động khác mà các công cụ thăm dò chống vi-rút có thể bỏ sót—khỏi các thiết bị Windows.

Google Chrome Enhanced Protection

(Tín dụng: PCMag/Google)

Và mặc dù chương trình này đã ngừng hoạt động vào đầu năm nay, Google cho biết người dùng sẽ vẫn được “bảo vệ tự động” bằng tính năng Duyệt web an toàn trong Chrome và các tính năng bảo vệ nâng cao. Trong Cài đặt, điều hướng đến Quyền riêng tư và bảo mật > Bảo mật , nơi bạn có thể chuyển từ Bảo vệ tiêu chuẩn sang Bảo vệ nâng cao, cung cấp “sự bảo vệ chủ động, nhanh hơn trước các trang web, nội dung tải xuống và tiện ích mở rộng nguy hiểm, [và] cảnh báo bạn về việc vi phạm mật khẩu”.


Cắt mỡ

Nếu bạn nghĩ việc này sẽ dễ dàng thì chúng tôi có tin cho bạn: Phải hy sinh để duyệt web nhanh hơn. Mặc dù các mẹo trên có thể giúp ích một số người nhưng điều tốt nhất mà mọi người có thể làm để tăng tốc Chrome là giảm kích thước của nó. Tiện ích mở rộng và tab chiếm nhiều tài nguyên nhất và bạn càng có ít tiện ích thì Chrome sẽ càng hoạt động nhanh hơn.

Tiện ích mở rộng

Google Chrome Task Manager

(Tín dụng: PCMag/Google)

Tìm hiểu tiện ích mở rộng nào chiếm nhiều CPU và RAM nhất thông qua Trình quản lý tác vụ:

 • Mở menu Khác của Chrome (ba dấu chấm dọc ở góc trên bên phải)

 • Nhấp vào Công cụ khác

 • Nhấp vào Trình quản lý tác vụ

 • Tìm kiếm các mục có tiền tố “Tiện ích mở rộng”

Bạn có thể sắp xếp các tác vụ từ mức sử dụng bộ nhớ hoặc CPU cao nhất đến thấp nhất bằng cách nhấn vào tiêu đề ở trên cùng cho đến khi mũi tên hướng xuống xuất hiện. Quét danh sách để xem tiện ích mở rộng nào đang ngốn nhiều dung lượng nhất và xem xét liệu bạn có thực sự cần chúng hay không.

uninstall extensions on chrome

(Tín dụng: PCMag/Google)

Để gỡ cài đặt:

 • Mở menu Tiện ích mở rộng (biểu tượng mảnh ghép ở phía trên bên phải)

  • Nhấp vào menu ba chấm bên cạnh tiện ích mở rộng bạn muốn xóa > Xóa khỏi Chrome

  • Nhấp vào Quản lý tiện ích mở rộng > nhấp vào Xóa

Google Chrome Extensions removal pop-up

(Tín dụng: PCMag/Google)

Bạn càng xóa nhiều, bạn sẽ càng nhận được nhiều tốc độ hơn. (Chưa kể đến việc tăng cường bảo mật vì các tiện ích mở rộng có thể bị hack hoặc bán cho các công ty phần mềm quảng cáo.)

Tab

Có hai loại người trên thế giới: Những người chỉ mở một vài tab mỗi lần và những người tích trữ các tab như thể họ chưa bao giờ nghe nói đến việc đánh dấu trang. Nếu bạn là người đến sau, chắc chắn nguyên nhân khiến bạn chậm lại là điều chắc chắn.

Được đề xuất bởi các biên tập viên của chúng tôi

Cách sắp xếp và đồng bộ hóa dấu trang trình duyệt web của bạn
Hoán đổi trình duyệt: Cách chuyển từ Google Chrome sang Microsoft Edge
Tốt hơn Chrome: 21 thủ thuật ẩn bên trong trình duyệt Edge của Microsoft

Vào năm 2015, Google bắt đầu thử nghiệm tính năng Loại bỏ tab, trong đó Chrome sẽ tự động tắt một số tab nhất định khi phát hiện bộ nhớ hệ thống sắp hết. Mặc dù tab vẫn hiển thị nhưng về cơ bản, tab này đã bị tắt cho đến khi bạn nhấp lại vào tab đó để tải lại.

Tuy nhiên, Chrome không đặc biệt tích cực về vấn đề này, khiến người dùng tự sắp xếp bằng cách đóng các tab không mong muốn của riêng họ. Hoặc dựa vào các tiện ích mở rộng như Auto Tab Discard (dỡ bỏ các trang web dựa trên tiêu chí cá nhân) và OneTab (lưu trữ các tab đã chọn ở một nơi cho đến khi bạn cần truy cập lại chúng).

Có, chúng tôi nhận ra điều trớ trêu khi đề xuất tiện ích mở rộng khi chúng tôi vừa yêu cầu bạn gỡ cài đặt càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, tùy thuộc vào số lượng tab bạn có xu hướng mở, kết quả vẫn có thể là tốc độ thực sự tăng lên.


Lau sạch đá phiến

Nếu bạn vẫn không thể yêu cầu Chrome hợp tác, có lẽ đã đến lúc đặt lại trình duyệt về mặc định ban đầu. Điều đó có nghĩa là không có tiện ích mở rộng, công cụ tìm kiếm tùy chỉnh hoặc cài đặt đã lưu nào khác. Mở Cài đặt > Đặt lại cài đặt > Khôi phục cài đặt về mặc định ban đầu > Đặt lại cài đặt.

Google Chrome Reset Settings

(Tín dụng: PCMag/Google)

Chắc chắn, thật đau đớn khi mất đi nhiều năm làm việc chăm chỉ. Nhưng nhược điểm là bạn hy vọng sẽ phát hiện ra rằng Chrome sẽ trở lại trạng thái hoạt động nhanh chóng sau khi khôi phục cài đặt gốc. (Vậy thì vấn đề chỉ là giữ cho trình duyệt gọn gàng.)

Tất nhiên, đó có thể không phải lỗi của Chrome; có thể máy tính của bạn đang hoạt động hơi lâu. Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi để tăng tốc PC Windows của bạn. Hoặc cân nhắc việc quyết tâm và nâng cấp toàn bộ máy của bạn.


Tiết lộ: Speedtest.net và Down detector thuộc sở hữu của Ookla, công ty thuộc sở hữu của công ty Tải Chùaparent, Ziff Davis.

Giống như những gì bạn đang đọc?

Đăng ký nhận bản tin Mẹo & Thủ thuật để nhận được lời khuyên của chuyên gia nhằm tận dụng tối đa công nghệ của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin thể hiện sự đồng ý của bạn với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.

Cảm ơn bạn đã đăng ký!

Đăng ký của bạn đã được xác nhận. Hãy chú ý đến hộp thư đến của bạn!

Đăng ký nhận bản tin khác