Mẫu thư UPU hay nhất, đạt giải cao cuộc thi UPU 46

Rate this post
Bạn muốn giành giải trong cuộc thi UPU sắp tới ? Sẽ thiệt thòi nếu không được tham khảo bài văn mẫu thư UPU của những người đi trước. Hãy đọc bài văn mẫu này và sáng tạo ra bức thư hay nhất của bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu bài mẫu thư UPU đạt giải nhất cuộc thi UPU thứ 46. Tác giả bài thi chỉ mới học lớp 8, với chủ đề chính của bức thư là giải quyết vấn đề người tị nạn Syria. Tất cả các chủ đề của từng năm đều do Liên Minh UPU đưa ra và phổ biến ở mỗi trường Trung học Cơ Sở. Các đề tài của cuộc thi UPU đều rất sát với tình hình bất cập trên thế giới. Nếu bạn may mắn hiểu biết được tình hình có trong chủ đề đưa ra trong năm, đó là một lợi thế rất lớn.

Mẫu thư UPU - Tổ chức UPU ra đề rất sát với hiện thực thế giới

 Tổ chức UPU ra đề rất sát với hiện thực thế giới

Chi tiết bài mẫu UPU đoạt giải nhất lần thứ 46

Bé Nguyễn Đỗ Huyền Vi, chủ nhân bài viết này đã tham khảo rất khéo léo đề tài về người tị nạn Syria. Bài viết của Huyền Vi nêu rõ từng khía cạnh của người tị nạn Syria, những khó khăn bất hạnh của họ, vạch trần những nguyên nhân thực sự của cuộc tị nạn.

Chủ đề UPU - Bức thư của tác giả mô tả rất chân thật những gì trong bức ảnh này

Bức thư của tác giả mô tả rất chân thật những gì trong bức ảnh này

Bài dự thi UPU của tác giả nhỏ tuổi còn khéo léo viết phần đầu là câu kính gửi đến ông Antonio Guterres – Tổng thư ký Liên hợp quốc. Trong trường hợp không nêu rõ gửi nhận ở yêu cầu đề, thì việc chọn người nhận thật khéo léo sẽ gây ấn tượng với giám khảo chấm bài.

Mẫu thư UPU - Khi bức thư được dịch thành nhiều thứ tiếng, ông Antonio Guterres đã được đọc bức thư

Antonio Guterres nói riêng và những chính khách nổi tiếng nói chung sẽ rất ấn tượng

Ngoài sự nắm bắt nhanh chóng chủ đề UPU, bài viết này cũng nêu rõ những hướng giải quyết, nhận xét, đánh giá của tác giả theo đúng bố cục bức thư. Những ý tưởng mà tác giả đề ra trong bài viết rất đáng để bạn đọc tham khảo cho những cuộc thi tiếp theo.

Nguyên văn bức thư:

“Ngày 1 tháng 1 năm 2017.
Kính gửi ông Antonio Guterres!
Hôm nay, ông chính thức trở thành tổng thư ký thứ chín của Liên Hợp Quốc. Cháu gửi đến ông lời chúc mừng sâu sắc nhất và chúc ông giải quyết được nhiều vấn đề nan giải cho thế giới trong nhiệm kỳ của mình.
Tuy mới là học sinh lớp 8, cháu rất quan tâm những vấn đề chính trị của đất nước và thế giới. Ông Ban Ki-moon nói rằng ông chính là “sự lựa chọn tốt cho thế giới, cho Liên Hợp Quốc”. Cháu vô cùng ngưỡng mộ ông!
Thưa ông!
Ông nhậm chức trong bối cảnh thế giới nhiều biến động: Xung đột đẫm máu, khủng bố hoành hành, biến đổi khí hậu, sự thay đổi vai trò của Mỹ trên thế giới dưới thời Donald Trump… nên cháu rất ủng hộ khi ông tuyên bố: “Đã tới lúc cần phải đấu tranh vì hòa bình”.
Trước đó, trên cương vị người đứng đầu Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR), ông được mệnh danh là “người bảo trợ không mệt mỏi cho người tị nạn”.
Cháu biết nỗ lực của ông rất lớn, nhưng đây là bài toán quá khó của toàn cầu. Tại sao bà Merkel, Thủ tướng Đức mở cửa biên giới đón người tị nạn, lại bị lên án vì tạo ra những thách thức an ninh; hay ông Obama nhận 10.000 người tị nạn, cũng bị chỉ trích vì kẻ khủng bố sẽ trà trộn vào?
Trái lại, ngôi làng giàu nhất châu Âu – làng Oberwil Lieli (Thụy Sỹ) chấp nhận nộp phạt 300.000 USD thay vì nhận 10 người tị nạn Syria, cũng bị cáo buộc phân biệt chủng tộc; hay ông Donald Trump ban lệnh cấm nhập cư với người tị nạn Syria và 6 nước khác, lại cũng bị phản đối gay gắt?
Mỗi người đều có lý riêng, nhưng chẳng lẽ hễ ai không có nhà đều mất quyền được chở che? Chẳng lẽ mầm sống sắp héo khô lại không cần những giọt nước mát?
Cháu không nghĩ ông hay bất cứ ai có lương tri trên Trái Đất lại ngồi yên chấp nhận điều đó! Nhưng cháu cũng nghĩ ông và Liên Hợp Quốc có nỗ lực chừng nào cũng không thể giải quyết bài toán tị nạn theo hướng cũ từ trước đến nay.
Bởi vậy, cháu xin được làm cố vấn cho ông, đưa ra một ý tưởng vừa giải quyết bài toán tị nạn, vừa rất nhân văn. Xin ông dành ít phút lắng nghe cháu ông nhé!
Ý tưởng của cháu xuất phát từ việc tỷ phú Ai Cập Naguib Sawiris mua đảo tặng người tị nạn. Chính bức ảnh cậu bé Aylan 3 tuổi nằm úp mặt bên bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ đã thức tỉnh ông ta. Ông đặt tên đảo là Aylan, xây nhà cửa, trường học, bệnh viện, cung cấp thức ăn, điện nước, tạo công việc cho họ.
Ý tưởng này đã được cơ quan UNHCR đồng tình và hợp tác tiến hành. Mặc dù còn nhiều rào cản, cháu tin rằng, nếu quyết tâm, chúng ta có thể biến dự án này thành hiện thực. Với cách này, các bên tham gia đều có lợi.
Bên thứ nhất, hàng triệu người tị nạn sẽ nhận được sự sống, sự bình yên. Và khi điều kiện sống ở đất nước họ tốt hơn, họ có thể trở về quê hương mình bất cứ lúc nào.
Bên thứ hai, châu Âu và Mỹ sẽ không phải đau đầu và tranh cãi về người tị nạn, không nhận thì vô nhân đạo, nhận thì rắc rối về an ninh.
Bên thứ ba, người mua đảo cho người tị nạn sẽ được lưu danh hậu thế. Cháu đồng quan điểm với ông Sawiris rằng ai góp vốn mua đảo đều hưởng lợi vì họ sẽ được nhận cổ phần, trở thành đối tác trong dự án này. Sau khi hòn đảo đã hoàn thiện như một thành phố xinh đẹp, lợi nhuận từ kinh tế, văn hóa, xã hội, du lịch… quả là rất lớn cho người đầu tư về lâu dài.
Bên thứ tư, quốc gia bán đảo thu được khoản lợi không nhỏ. Nếu họ ngần ngại khi phải tiếp nhận một đảo người tị nạn vào quốc gia mình thì có thể bán đứt và hòn đảo lập thành quốc gia riêng có quyền tự trị độc lập.
Ông thấy ý tưởng của cháu thế nào? Ông cứ viết thư cho cháu, mình sẽ trao đổi thêm cho thấu đáo ông nhé! Và việc cuối cùng của chúng ta là tìm những tỷ phú có tiềm năng, kêu gọi họ cùng bắt tay với Liên Hợp Quốc đầu tư vào dự án nhân đạo này.
Thưa ông, ông Sawiris xếp vị trí 557/1810 tỷ phú thế giới, mà ông ấy đã tự tin mua đảo tặng người tị nạn, nên cháu tin sẽ tìm được 5 người đồng thuận với dự án này, thế là đủ cho số người tị nạn của thế giới. Những tỷ phú khác có thể góp vốn cổ phần. Cháu tư vấn giúp ông 5 tỷ phú này nhé:
Ông Bill Gates, CEO Microsoft; ông Warren Buffet, CEO hãng Berkshire Hathaway; ông Mark Zuckerberg, CEO Facebook; ông Jeff Bezos, CEO Amazon; anh em Koch, CEO tập đoàn công nghiệp Koch Industries.
Họ có điểm chung là cam kết dành 99% tài sản cho hoạt động từ thiện. Cháu sẽ giúp ông viết thư cho các  tỷ phú này. Cháu tin họ đều hào hứng với dự án của ông cháu mình; từ đó, sẽ mang lại thay đổi tích cực cho cuộc sống của hàng triệu người, giải quyết được bài toán khó cho Liên Hợp Quốc, châu Âu và Mỹ.
Cháu xin kết thúc bức thư của mình bằng lời cô bé 7 tuổi ở Syria, Bana Al-Abed: “Ông Trump kính mến, cấm người tị nạn là rất tệ! Nếu điều đó là đúng, cháu có ý tưởng này cho ông: Hãy làm cho các quốc gia khác hòa bình”.
Chúng ta yêu hòa bình, đang hành động vì hòa bình, để không còn người tị nạn rời bỏ quê hương phải không ông?
Cố vấn nhỏ tuổi của ông!”
 
Trên đây chúng tôi đã trích lại bài dự thi đạt giải nhất cuộc thi UPU thứ 46. Nếu đang có ý định tham gia cuộc thi này, bạn đọc hãy tham khảo cách viết thư UPU, phối hợp với việc tham khảo các bài mẫu thư UPU mà chúng tôi chia sẻ, từ đó chắt lọc ra những ý tưởng hay, sáng tạo ra những nét riêng cho bức thư của mình. Chúc các bạn có một bài viết UPU thật hay và đạt yêu cầu nhé!