...

Mùng 10/10 âm lịch là ngày lễ gì 

Rate this post
Tết trùng thập hay còn gọi là tết song thập là ngày lễ của những thầy lang( thầy bắt mạch, hốt thuốc nam, bắc). thầy cúng hay những người làm nghề bói toán.

Trong 1 năm Việt Nam có nhiều ngày lễ lớn, nhỏ khác nhau, chính vì vậy có thể nhiều bạn không biết ngày 10/10 là ngày gì? nếu tính theo âm lịch

Ngày lễ 10/10 là ngày tết Trùng thập và tết cơm mới

Tết trùng thập hay còn gọi là tết song thập là ngày lễ của những thầy lang( thầy bắt mạch, hốt thuốc nam, bắc). thầy cúng hay những người làm nghề bói toán.

Là ngày đặc biệt của các thầy lang vì ngày 10 tháng 10 Âm lịch, cây thuốc mới tụ được khí âm dương, kết được sắc tứ thời (Xuân, Hạ, Thu, Đông) trở nên tốt nhất. Chính vì vậy mà nhiều người không biết tới ngày lễ này vì nó không phổ biến.

Tết cơm mới là tết của các dân tộc Tây nguyên và Tây bắc Việt Nam. Nó có ý nghĩa là ăn mừng một mùa màng bội thu và cầu mong mưa thuận gió hòa.

tết thập trùng

Những món ăn trong ngày tết trùng thập

  1. Bánh dày là món ăn chính bắt buộc phải có trong ngày tết trùng thập. và các loại bánh làm từ gạo.
  2. Các loại chè sôi khác nhau cũng được lựa chọn tùy vào vùng miền khác nhau.
  3. Hoa quả hay các món ăn tùy từng điều khiện của mỗi gia đình

Những hoạt động ngày 10/10 âm lịch

Mọi người thường ra chùa làm lễ, cúng các vị thần linh, cảm tạ vì đã cho họ được một vụ mùa bội thu. Sau khi thực hiện xong các nghi lễ thì mỗi nhà sẽ đem bánh đi biếu những người thân quen, bạn bè, hàng xóm. Ngoài ra nếu bạn muốn biết thêm về tết trùng cửu nhầm ngày 9/9 âm lịch thì xem lại link này nhé: Tết Trùng Cửu

Seraphinite AcceleratorOptimized by Seraphinite Accelerator
Turns on site high speed to be attractive for people and search engines.