Những hệ điều hành Linux phổ biến nhất

Rate this post
Hệ điều hành Linux ra đời từ khá lâu và đang dần khẳng định vị thế với Windows. Tốc độ và khả năng hoạt động tối ưu với phần cứng giúp người sử dụng có thể trải nghiệm mà không cần quan tâm nhiều.

Bên cạnh hệ hai điều hành nổi tiếng là Windows, OS được nhiều người biết đến thì Linux cũng không hề kém cạnh. Hệ điều hành Linux ra đời từ khá lâu và đang dần khẳng định vị thế với Windows.

Tốc độ và khả năng hoạt động tối ưu với phần cứng giúp người sử dụng có thể trải nghiệm mà không cần quan tâm nhiều đến sức mạnh của phần cứng.

hệ điều hành Linux

Linux – hệ điều hành mã nguồn mở

Ngoài ra nó còn nổi bật bởi khả năng hoạt động đa nhiệm. Song song với đó là tính bảo mật, rộng rãi và phổ biến với máy server, máy trạm và database. Đa số những hệ điều hành Linux phổ biến đều được cung cấp miễn phí.

Giúp người dùng có trải nghiệm đầy đủ và hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp giúp bạn về những hệ điều hành Linux phổ biến nhất hiện nay mà cần quan tâm.

Các hệ điều hành Linux phổ biến nhất

1 Ubuntu

Ubuntu là một trong những phiên bản Linux mà không thể không nhắc đến. Càng ngày càng được nhiều người dùng trải nghiệm và khám phá. Nó từng được các chuyên gia đánh giá phiên bản mã nguồn mở hoàn hảo.

Và là đối thủ nặng ký, có khả năng thay thế Windows. Theme tuyệt đẹp, tươi mới và thao tác rất dễ dàng. Ngoài ra cài đặt Ubuntu cũng rất đơn giản, không lo codec độc quyền. Đặc biệt tính bảo mật cao.

ubuntu - hệ điều hành linux

Hệ điều hành Ubuntu

2 Fedora

Một trong những hệ điều hành mã nguồn mở Linux lâu đời và nhiều người dùng nhất đó chính là Fedora. Nó cũng được cung cấp hoàn toàn miễn phí và truyền thống được đánh giá là hề điều hành back dành riêng cho Ubuntu.

Tập trung chủ yếu giải pháp dành cho các máy trạm và database với những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bên cạnh đó thì khả năng quản lý khả dễ dàng cùng với trùng Synaptic Package. Fedora có ba phiên bản chính: Server, Cloud và Workstation.

Fedora - hệ điều hành mã nguồn mở

Hệ điều hành Fedor

3 OpenSUSE

Tiếp theo là phiên bản Linux dựa trên cấu trúc EPM. OpenSUSE được coi là hệ điều hành Linux phổ biến và thông minh. Nó được xây dựng trên tiêu chí tất cả trong một.

Tức là trong một hệ điều hành gồm trình quản lý thông minh và quản trị hệ thống. Vì vậy mà đây được coi là hệ điều hành thích hợp sử dụng trên máy tính KDE và server.

Hệ điều hành Linux OpenSUSE

Hệ điều hành OpenSUSE

4 Debian

Đây cũng là hệ điều hành mã nguồn mở cung cấp miễn phí có đi kèm trên 20.000 gói ứng dụng, phần mềm rất tiện ích. Đáp ứng được nhu cầu làm việc, giải trí. Chính vì thế mà Debian được kỳ vọng rất nhiều

Debian - hệ điều hành mã nguồn mở

Hệ điều hành Debian

5 Linux Mint

Linux Mint ngay từ khi ra mắt đã chiếm được nhiều cảm tình từ chính người dùng. Bởi nó được thiết kế với giao diện trực quan, bắt mắt mà lại đem hiệu quả cao khi sử dụng. Người dùng hoàn toàn có thể sửa menu hay giao diện desktop tùy ý.

Linux Mint - hệ điều hành Linux phổ biến

Hệ điều hành Linux Mint

6 Arch Linux

Arch Linux đã udowjc Linux phát triển một cách độc lập. Tức là bạn hoàn toàn có thể càii đặt nó trên một máy tính thông qua FTP. Ngoài ra hệ điều hành này còn dùng các gói xây dựng hệ thống ABS. Nên cấu hình nhóm mặc định hệ thống hoàn toàn có thể sửa đổi.

Hệ điều hành Arch Linux mã nguồn mở

Hệ điều hành Arch Linux

7 Mageia

Tuy hệ điều hành Mageia không được các chuyên gia công nghệ đánh giá quá cao. Nhưng xét một cách tổng thể thì đây là hệ điều hành mạnh, đầy đủ tính năng mà bất cứ ai cũng không nên bỏ qua.

Mageia - hệ điều hành Linux phổ biến nhất

Hệ điều hành Mageia

Ngoài ra còn rất nhiều hệ điều hành mã nguồn mở khác mà người dùng nên tìm hiểu. Hy vọng với chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều khám phá mới mẻ về hệ điều hành Linux – mã nguồn mở này.