Cách ghép ảnh nghệ thuật bằng Photoshop

Rate this post
Hướng dẫn ghép ảnh nghệ thuật bằng Photoshop sao cho tấm hình của bạn trông đẹp mắt và thật ấn tượng, thu hút người nhìn.

Bạn không thích sử dụng những ảnh mẫu có sẵn trên mạng, mà thích chỉnh sửa ảnh theo ý muốn. Khi những công cụ mì ăn liền không đủ linh hoạt, và bạn ngại sử dụng phần mềm như Photoshop? Bài viết này sẽ giới thiệu những thao tác đơn giản nhất, giúp làm quen với phần mềm và phương pháp cơ bản để ghép ảnh nghệ thuật Photoshop.

Ngoài photoshop, khó tìm ra phần mềm tương tự nào đa năng và thân thiện bằng

Bức ảnh này hoàn toàn được xử lý bằng photoshop.

Bạn cần cài đặt phần mềm Photoshop CC. Nên chọn bản CC 2017, tải về tại đây. Đây là một file iso và bạn sẽ cần tìm hiểu cách giải nén file iso. Riêng phần mềm photoshop khá nặng, máy bạn cần có card màn hình tương thích thì mới sử dụng phần mềm này mượt mà. Bài viết chia sẻ cách ghép ảnh nghệ thuật với Photoshop CC, nếu bạn có bản Portable nhẹ hơn thì có thể chọn CS6 hay CC Portable đều được, vì ghép ảnh không đòi hỏi chức năng cao cấp.

Hướng dẫn cách ghép ảnh nghệ thuật bằng photoshop

Bài viết chỉ chia sẻ những kinh nghiệm căn bản nhất để bạn nắm bắt được kỹ năng ghép ảnh nghệ thuật bằng Photoshop mà thôi. Có những thủ thuật khác hay hơn đợi bạn khám phá. Nếu bạn chưa tự tin sử dụng Photoshop, hãy tham khảo qua giáo trình mà chúng tôi giới thiệu ở cuối bài viết.

Kim Soo Hyun

Kim Soo Hyun

Hậu duệ mặt trời Song Joong Ki

Hậu duệ mặt trời Song Joong Ki

khung trái tim

Khung trái tim

Bắt đầu với 3 tấm ảnh trên, gồm Song Joong Ki, Kim Soo Hyun và một khung tình yêu, bạn hãy ghép 2 anh chàng này thành một cặp nghệ thuật. Mở photoshop lên và bắt đầu luyện kỹ năng dùng chuột để lồng ghép 3 tấm ảnh.

Bước 1: Khởi chạy photoshop, vào File/Open và chọn 3 file hình trên, rồi Open. Photoshop sẽ mở ra 3 file riêng biệt.

Hãy để 3 file vào chung thư mục để dễ open.

Hãy để 3 file vào chung thư mục để dễ mở. Kết quả bạn làm ra cũng sẽ lưu ở thư mục đó.

Bước 2: Chọn một file làm chủ, các file phụ kia sẽ được kéo sang file chính này. Hãy nhớ trong 3 file bạn chọn, file chính là file nào, để không nhầm lẫn về sau. Nếu như không thích chọn, bạn có thể vào File/New để tự tạo một file rỗng làm file chủ. Ở đây, bài hướng dẫn chọn file Kim Soo Hyun.

Dùng Crop để co giãn khung hình cho rộng ra.

Dùng Crop để co giãn khung hình cho rộng ra, rồi enter. Trước đó, bạn phải dùng tính năng dump layer để conver nó về dạng đối tượng đồ họa thì mới có thể xử lý được.

Sau đó, bạn dùng Crop mở rộng khung hình (khi làm xong thì crop thu gọn lại sau), rồi click đôi như hướng dẫn bước bên dưới.

Bước 3: Bước quan trọng của việc làm quen với phần mềm, đó là dump layer để chuyển thành phần file ảnh thành một đối tượng đồ họa, như vậy mới kéo thả, tùy chỉnh… được.

Nhìn vào zone "layer": hãy nhấp đôi vào layer trong đó. Lúc này chỉ có một layer trong danh sách thôi

Nhìn vào khung Layers ở góc dưới bên phải: hãy nhấp đôi vào đối tượng trong đó, rồi enter.

File đồ họa của bạn cấu tạo gồm các lớp (layer) riêng, lúc này chỉ có 1 layer trong danh sách thôi. Bạn click chọn layer nào, các chức năng sẽ thao tác trên layer đó. Khung Layers cũng trang bị nhiều chức năng khác như: tạo layer trống, copy layer vừa chọn, tạo layermask… bạn hãy từ từ khám phá sau. Quan trọng, cần hiểu được nguyên tắc này thì các thao tác về sau bạn sẽ nắm bắt nhanh hơn.

Những layer nào có ký hiệu ổ khóa, đó là file ảnh mới vừa mở ra, chưa được dump. Hãy click đôi để dump nó và biến nó thành đối tượng đồ họa (một layer xịn). Quay lại bước 3 và làm thao tác này với file Kim Soo Hyun.

Bước 4: Thực hiện dump những file còn lại. Sau đó kéo thả các layer cho về cùng với nhóm của file chủ.

Kéo thả layer này vào file chủ.

Kéo thả layer này vào file chủ, thao tác theo thứ tự A,C trong ảnh.

Chọn layer Song Joong Ki mới xuất hiện trong file chủ đó, nhấn tổ hợp Ctrl + T để bật tính năng co giãn, dùng chuột kéo thả chấm vuông ở góc kết hợp phím shift hay ctrl để co giãn kích thước của layer. Bạn hãy nhớ, dùng Ctrl + T để co giãn kích thước của từng layer mà bạn chọn, sau khi co giãn layer như ý muốn thì nhấn enter để kết thúc.

Bước 5: Kéo thả tấm ảnh khung tình yêu vào file chủ. Ở đây khung ảnh đã ở dạng png và được làm trong suốt phần trống. Bạn không cần phải quá lo lắng, bước 6 có hướng dẫn cách tùy chỉnh trong suốt cho một layer (miễn là layer đã được dump về dạng xịn). Còn bước 7 và 8, bạn có thể chỉnh cả độ trong suốt chi tiết từng điểm một trên layer.

Kéo thả và co dãn khung ảnh

Kéo thả và co dãn khung ảnh.

Sau đó, cũng dùng Ctrl + T để co giãn layer đó. Như vậy file chủ đã có 3 layer cần thiết. Bạn hãy nhìn vào thứ tự của các layer trong danh sách Layers.

Bước 6: Điều chỉnh thứ tự hiển thị của những layers, công đoạn quan trọng khi ghép ảnh nghệ thuật.

Khi kéo xong, ảnh khung tình yêu biến thành một layer của file chủ. Trong danh sách Layes, bạn có thể kéo một layer lên xuống để nó được ưu tiên hoặc nằm dưới để bị che đi. Nếu cần thì cho nó ẩn, hoặc điều chỉnh Opacity để chỉnh độ trong suốt cho nó.

Layer khung tình yêu nằm ở trên và che khuất các layer xếp dưới

Kéo layer love lên trên layer taichua

Bạn nhớ thêm nguyên tắc: trong danh sách các layer, layer nào nằm ở trên thì có thứ tự ưu tiên hiển thị trước hơn, layer bên dưới sẽ bị layer bên trên che khuất đi. Hãy hiểu quy tắc này.

Bước 7: Tạo và làm quen với layermask (mặt nạ layer).

Chọn layer bạn cần. Bạn có thể trổ tài với bất cứ layer nào, nhưng ở bước 7 này hướng dẫn với layer khung tình yêu, để dễ hình dung. Chọn vào layer đó, rồi nhấn vào icon add a layer mask. Layer vừa chọn sẽ được nâng cấp thêm một mặt nạ, phần hình ảnh (được biểu thị bằng thumbnail) thì vẫn giữ nguyên, còn phần mặt nạ quy định những điểm nào của layer sẽ trong suốt, những điểm nào cho phép hiện. Thậm chí bạn có thể cho nó trong suốt 1 phần (ở bước 8).

Tính năng của layer mask: tạo ra mặt nạ, phần đục lỗ sẽ bị mất đi, tức là trong suốt, phần không đục lỗ vẫn còn nguyên. Thao tác đục lỗ thường được thực hiện bằng công cụ brush (cọ màu đen), và lỗ bị đục có thể có độ trong suốt, tùy vào bạn lựa chọn. Khi muốn một vùng nào đó hiện trở lại, bạn chỉ cần đổi màu của brush để “vá” lỗ.

Tạo xong layermask, bạn sẽ phải dùng đến các công cụ "tạo vùng chọn" để đục lỗ mà không bị lem

Dùng đến các công cụ “tạo vùng chọn” để đục lỗ mà không bị lem

Add xong layer mask, những thao tác đục lỗ sẽ thực hiện trên phần mặt nạ. Chọn lấy phần thumbnail. Dùng Magic Wand Tool chọn lấy vùng chọn mà bạn muốn nó sẽ trong suốt đi, không chọn phần còn lại. Vì tool này hoạt động theo phương thức lấy màu, bạn hãy thay đổi thông số một chút để việc chọn nhanh hơn, không bị nhầm lẫn phải chọn lại. Vào Tolrance có khoanh tròn như trên ảnh, thay đổi con số trong đó cho phù hợp, bạn sẽ phải làm đi làm lại vài lần mới ưng ý. Số càng cao thì Magic Wand Tool sẽ lấy vùng chọn càng nhiều điểm ảnh và ngược lại.

Khi ghép ảnh nghệ thuật, việc đục lỗ trên vùng chọn sẵn này sẽ không thể làm lem lên phần khác. Kỹ năng tạo dùng chọn bằng các công cụ như Magic Wand Tool, Lasso Tool…, bạn sẽ gặp rất nhiều trong  việc xử lý những ảnh tương tự.

Bước 8: Sau khi đã chọn xong vùng chọn bạn muốn, dùng layermask điều chỉnh, đục lỗ độ trong suốt tùy ý. Thao tác này cần kết hợp với Brush Tool.

Chọn loại brush tool

Chọn loại Brush Tool là dạng mềm hoặc cứng, chọn độ trong suốt của brush

Chọn lại phần mask của layer. Brush màu đen khi vẽ lên phần mask sẽ có chức năng đục lỗ, còn màu trắng thì vá lỗ (cho điểm ảnh hiện lại). Để có độ trong suốt từng phần một được như ý, bạn hãy điều chỉnh độ trong suốt của Brush Tool. Sau khi đục lỗ ưng ý, hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để không chọn vùng chọn bạn đã lấy ban nãy nữa. (bạn có thể chọn lấy vùng khác, hoặc đủ rồi thì ngừng).

Minh họa việc đục lỗ layer

Minh họa việc đục lỗ layer.

Bước 9: Ghép ảnh nghệ thuật tình yêu.

Layer khung trái tim đã có sẵn 2 khoảng trống, chỉ cần đục lỗ bằng layermask là có một khung đẹp. Nếu bạn chọn layer khung làm file chủ, và ghép 2 ảnh phụ thành 2 layer, bạn sẽ có cách ghép ảnh vào khung hay hơn. Thao tác đục lỗ 2 layer phụ, hoặc đưa khung ảnh lên trên cùng để che khuất bên dưới, bạn có thể lồng ghép vừa đúng kích thước và tạo thành bức tranh nghệ thuật.

Ghép ảnh nghệ thuật tình yêu.

Có nhiều cách khác nhau để ghép ảnh nghệ thuật tình yêu như thế này.

Chúng tôi cũng chia sẻ bộ giáo trình Photoshop từ căn bản đến nâng cao, bạn nên luyện tập nhiều với phần mềm nổi tiếng này. Hãy tận dụng thế mạnh phím tắt sẽ giúp thao tác nhanh hơn rất nhiều. Chúc bạn ghép ảnh nghệ thuậtđẹp như ý.