Hướng dẫn cách gõ 10 ngón tay trên bàn phím máy tính

Rate this post
Hướng dẫn cách gõ 10 ngón tay trên bàn phím máy tính, cái gõ bàn phim, cách đặt tay vào bàn phím…

Bạn là người thường xuyên làm việc trên máy tính, phải đánh văn bản, hợp đồng hay soạn thảo những file tài liệu thì việc đánh máy nhanh mà gõ được 10 ngón tay trên bàn phím thì hiệu quả làm việc sẽ hiệu quả hơn. Để thành thạo việc gõ bàn phím nhanh với người mới tiếp xúc và làm quen với máy tính là việc không đơn giản. Để giúp các bạn hôm nay mình chia sẽ một vài thủ thuật giúp tăng tốc độ gõ bàn phím. 

Thứ nhất :  Ngồi đúng tư thế 

Các bạn phải ngồi thẳng lưng, mắt nhìn thẳng hơi chếch xuống màn hình máy tính một chút, khoảng cách mắt tới màn hình tầm 50 – 70 cm. Hai bàn tay phải để thật thoải mái trên hai vùng phím asdf và jkl; Nhớ ngồi thẳng lưng, không ngồi nghiên 1 bên hay nằm trên giường để gõ văn bản. Vị trí ngồi sai có thể ảnh hưởng đến cột sống lưng của bạn nữa. Vì vậy hãy tập ngồi đúng tư thế trước nha. 

Thứ 2 : Nhớ những vùng trên bàn phím 

Nhìn bàn phím có nhiều ký tự và phím chức năng rất phức tạp, tuy nhiên về cơ bản được chia thành 4 vùng như sau :

Vùng phím F: Đầu tiên ở hàng trên cùng sẽ là hàng phím chức năng từ F1 cho đến F12, ngoài ra còn có các phím như Esc, Print, Scroll Lock, Pause,… . Đây là các phím chức năng ít được sử dụng nhất khi soạn thảo văn bản 

Cách gõ nhanh bàn phím máy tính

Cách gõ nhanh bàn phím máy tính 

Vùng phím chữ và số: Tiếp theo vùng phím thứ 2 sẽ là vùng phím số và chữ ở ngay dưới vùng phím F, hàng trên là dấu ~ và hàng phím số từ 0 đến 9, backspace. Ở dưới hàng phím số sẽ là hàng phím chữ A đến Z cùng các ký tự đặc biệt như *, @,$ …

Vùng phím chức năng: Ngay bên phải của vùng phím chữ và số sẽ là các phím chức năng như home, insert, page up, pagedown,…. và các phím múi tên điều hướng.

Vùng cuối cùng : là vùng số, giúp bạn gõ nhanh chữ số 

Việc quản lý và thành thục những vùng phím này sẽ giúp người dùng dễ dàng gõ bàn phím máy tính nhanh hơn. 

Thứ 3 : Sử dụng phần mềm hỗ trợ 

Để làm quen hay thực hành cách gõ những phím đúng vị trí các ngón tay thì sử dụng phần mềm hỗ trợ là cách hiệu quả nhất. Bạn có thể luyện tập gõ phím online trên các site như typingstudy.com hay 10fastfingers.com. Tham khảo cách học gõ bàn phím 10 ngón trên typingstudy.com tại đây 

Hoặc sử dụng phần mềm cài đặt trên máy tính như Rapid Typing Tutor, Mario Teaches Typing … Tất cả những phần mềm này đều hoàn toàn miễn phí. 

Việc gõ phím bằng 10 ngón tay là việc không đơn giản, bạn phải rèn luyện thường xuyên và liên tục. Hãy thực hiện theo những hướng dẫn của mình để dễ dàng gõ phím nhanh nhất.