3 Cách nhận biết và đề phòng email “ xấu”

Rate this post

Hàng ngày bạn nhận được rất nhiều những email phục vụ cho công việc cũng như học tập, nhưng bên cạnh đó bạn còn nhận được khá nhiều những email quảng cáo và cả những email có chứa mã độc, virus hoăc các mail lừa đảo nhằm đánh cắp các thông tin cá nhân của bạn,…Làm thế nào để nhận biết được những email nguy hiểm đó? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa cho bạn một vài cách để có thể nhận ra những email “ xấu” trên.

1. Nếu email đó bạn không được thông báo trước. Đừng click vào nó

Đây là quy tắc vàng. Bạn hãy nhớ rằng nếu bạn không yêu cầu một việc gì đó từ một người hay một công ty, thì không có lý do để họ gửi email cho bạn để hướng dẫn hoặc thậm trí là một mail với tập tin đính kèm.

Tại sao ư? Hầu hết các công ty hay tổ chức chỉ dùng email để lưu giữ thông tin của bạn, trừ khi bạn cần xác nhận đăng ký hay thực hiện những thay đổi.

Chính vì vậy khi nhận thấy Email lạ và không hề liên quan gì đến mình thì hãy đặt câu hỏi trước khi mở nó:

  • Tại sao điều này có ảnh hưởng tới tôi?
  • Tại sao lại gửi email cho tôi?
  • Mục đích chính của email là gì?

Nếu bạn không thể tự trả lời các câu hỏi này, thì hãy không bấm vào bất kỳ một liên kết nào trong email hoặc mở bất kỳ tập tin đính kèm nào nhé.

2 Liên kết?

Hầu hết những đối tượng lừa đảo thường gửi những mail giả mạo, lừa đảo và yêu cầu bạn phải nhấn vào những Link. Để hạn chế nguy hiểm tốt nhất với đường link lạ bạn không nên bấm vào và đặc biệt không điền vào các thông tin hay tải gì từ link đó.

Cách phát hiện email chứa virus

Đặc biệt các liên kết rút gọn khá nguy hiểm vì không biết nó dẫn đến đâu.

Để hiểu bản chất của các liên kết rút gọn, bạn có thể dùng một số dịch vụ tiêu biểu như UnShorten. Sau đó điền link rút gọn vào bạn sẽ biết được link gốc của nó.

3. Dùng một trình duyệt an toàn và đọc thư của bạn trực tuyến

Bạn nên sử dụng một dịch vụ như ( Gmail , hay Hotmail ,hoặc Yahoo! Mail , vv) và mở trong một trình duyệt an toàn, và hiện đại (như  Chrome ,hoặc Firefox , Opera,và  Safari, vv)

Dùng những dịch vụ mail uy tín đảm bảo rằng nội dung của những thư đã được quét bằng hệ thống an ninh của nhà cung cấp, trong khi dùng một trình duyệt an toàn để đảm bảo rằng các nội dung nguy hiểm không thể được tải về máy tính của bạn

3 Cách nhận biết và đề phòng email “ xấu”

Đó là những cách giúp người dùng dễ dàng phát hiện email trong hộp thư mình có chứa virus hay không và biết cách để phòng tránh nha.