Cách chống nhiễm virus từ máy tính

Rate this post
Virus và các phần mềm độc hại ngày càng trở nên khó chịu, chúng xâm nhập vào rất nhiều ngõ ngách và gây thiệt hại rất lớn đối với máy tính của bạn.

Virus và các phần mềm độc hại ngày càng trở nên khó chịu, chúng xâm nhập vào rất nhiều ngõ ngách và gây thiệt hại rất lớn đối với máy tính của bạn. Điều không may nữa là những loại virus ngày càng tinh ranh hơn chúng ẩn mình dưới nhiều dạng khác nhau khiến cho cả những phần mềm diệt virus có tiếng nhất cũng rất khó khăn để phát hiện ra chúng.

Do vậy để tránh những tác hại từ virus điều bạn nên làm ngay bây giờ đó là phòng chống nó. Với phương châm phòng hơn chống bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn các bước phòng chống, bảo vệ máy tính trước sức mạnh của loại virus và các những phần mềm độc hại.

Hướng dẫn cách chống nhiễm virus từ máy tính

  • Đầu tiên các bạn cần phải hết sức đề phòng khi mở các tệp đính kèm theo thư điện tử, tốt nhất là tránh mở những tệp đính kèm không rõ nguồn gốc.
  • Nếu như bạn băt buộc phải mở, trước hết hãy lưu các tệp đính kèm vào một thư mục trên máy tính, và tự mình mở các ứng dụng thích hợp (như Microsoft Word hay Adobe Acrobat). Nếu như bạn mở tệp từ trình đơn Tệp của các ứng dụng thay vì nhấn đúp chuột vào các tệp cần mở, khả năng bị lây nhiễm virus sẽ giảm xuống mức thấp nhất.

cách chống nhiễm virus

  • Cân nhắc những rủi ro trước khi cắm những ổ đĩa cắm ngoài, như đĩa CD, các thẻ nhớ USB, vào máy tính của bạn. Trước hết cần phải kiểm tra các chương trình diệt virus cài trên máy đã được cập nhật mới nhất chưa và chương trình quét đang chạy. Bạn có thể nên tắt những tính năng ‘tự động chạy của hệ điều hành, vì virus có thể sẽ lợi dụng những tính năng này để lây nhiễm.
  • Trong Windows XP, có thể mở các ổ đĩa bằng cách vào My Computer, sau đó nhấn chuột phải vào ổ đĩa CD hoặc ổ DVD, sau đó chọn Properties và click chọn khung AutoPlay. Tùy từng loại mà bạn hãy chọn Take no action hoặc Prompt me each time to choose an action và click chọn OK.
  • Bạn cũng có thể phòng tránh các dạng lây nhiễm virus bằng phương pháp chuyển sang sử dụng phần mềm mã nguồn mở, do những phần này thường có độ an toàn cao hơn và thường ít bị những chương trình virus tấn công.