Cách phòng chống malware đột nhập BIOS máy tính

Rate this post

Chắc hẳn các bạn đều biết sự quan trọng của BIOS đối với hệ điều hành,để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho BIOS khỏi những phần mềm độc hại bạn cần có những cách phòng ngừa và phương pháp bảo vệ tốt nhất để tránh những tình huống xấu xảy ra. Việc cần làm đầu tiên trong kế hoạch đó là bạn nên bảo vệ BIOS nhờ vào mật khẩu quản trị. Đây là mật khẩu mà bạn cần phải nhập trước khi muốn tác động tới BIOS.

Bước 1:

Đầu tiên bạn cần khởi động hay khởi động lại máy tính. Trong khi đang khởi động, hãy ấn nhẹ phím DEL, hoặc F1 hoặc một phím đặc biệt nào đó (theo quy định tùy từng máy tính) để có thể vào BIOS. Thông tin về những phím đặc biệt này sẽ thường được hiển thị ngay trên màn hình trong quá trình khởi động, cho dù nó rất có thể không được hiển thị ngay lập tức.

Chẳng hạn, đoạn văn bản dưới đây, sẽ xuất hiện theo đúng nguyên văn nằm ở phía dưới cùng của màn hình chỉ trong vài giây sau khi bạn khởi động máy.

<DEL> :BIOS Setup <F9> :XpressRecovery <F12> :Boot Menu <End> :Qflash

Chống malware đột nhập BIOS

Cách Bảo mật BIOS máy tính hiệu quả 

Bước 2:

Khi trình đơn (menu) thiết lập BIOS của bạn xuất hiện,bạn hãy nhìn vào những mục cho phép bạn thiết lập mật khẩu. Tại đây có thể tạo nhiều hơn một mật khẩu. Ví dụ như, trong BIOS, có quy định việc thiết lập  lại mật khẩu cho cả quản trị viên và người sử dụng. Thông thường, bạn cần phải đăng nhập bằng mật khẩu quản trị viên để thực hiện những thay đổi trong BIOS. Mật khẩu người dùng chỉ cho phép bạn thấy những thiết lập hiện tại trong BIOS.

Bước 3:

Bạn chọn mục để tạo và nhập vào mật khẩu của bạn (thông thường là 2 lần, để xác thực những ký tự bạn đã gõ lần đầu tiên). Nếu như cảm thấy ngại rằng sau này rất có thể sẽ quên mật khẩu vì lâu lâu bạn mới truy cập vào BIOS một lần, thì phương pháp tốt hơn là bạn nên lưu lại mật khẩu vào một tiện ích quản lý mật khẩu, tiêu biểu như LastPass. Sau đó, lưu lại mọi sự thay đổi trong BIOS và khởi động lại máy tính. Từ đây, muốn thay đổi giá trị bất kỳ nào trong BIOS, bạn cần nhập chính xác mật khẩu, và điều này cũng giúp bảo đảm malware sẽ cực khó đột nhập vào máy tính của bạn.